Gỗ Sến – Thông Số Kỹ Thuật

Gỗ sến – cái tên được nhắc đến nhiều nhất và đượ ưa chuộng nhất trong thị trường gỗ hiện nay. Vậy gỗ sến là loại gỗ như thế nào, công dụng làm sao, tất cả sẽ được biết trong bài viết dưới đây. 

Gỗ sến là gỗ gì?

Gỗ sến là loại gỗ quý hiếm ở nước ta với chất lượng tuyệt vời. Chúng còn có các tên gọi khác như sến mật, chên, sến năm ngón,… Và gỗ sến được nằm trong danh sách tứ thiết gỗ nước ta với đinh – lim – sến – táu. 

 

Gỗ sến đang được khai thác

Gỗ sến thuộc nhóm mấy?

Gỗ sến thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam ta. Nhóm có các loại gỗ quý hiếm như đinh hương, lim,… 

Nguồn gốc – phân bố của cây gỗ sến

Cây sến thường được thấy ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam, số lượng nhỏ ở các nước như Thái Lan,… Ở Việt Nam ta, có thể thấy được ở các tỉnh miền Bắc như Quảng Bình, Lào Cai, Lạng Sơn,Thanh Hóa và đucojw tập trung thành rừng.

Đây là một loại gỗ chất lượng, có thẻ cao đến 35m tùy tuổi thọ sống, có màu nâu đỏ riêng biệt khó lẫn với các loại gỗ khác, gỗ khá là cứng nên rất khó để chế tác. Nhưng ngược lại gỗ sến có vân gỗ rất đẹp và có khả năng chịu được trọng lực cũng như cường độ lớn, không bị mối mọt. 

Gỗ sến có tốt không?

Qua bằng chứng là các sản phẩm từ gỗ sến, chúng ta có thể khẳng định rằng gỗ sến là một loại gỗ chất lượng tuyệt vời. Gỗ sến không hề bị nứt khi chịu một áp lực lớn nào đó bởi chúng rất cứng, chịu được áp lực. Không những vậy, chúng không bị mối mọt tấn công hoặc thấm nước gì cả. Với màu gỗ nâu đỏ tự nhiên hòa quyện cùng vân gỗ đẹp mắt như tạo nên một bức tranh từ thiên nhiên vô cùng đẹp. Bởi vì chất lượng tuyệt vời như thế nên gỗ sến là loại gỗ được dùng làm các sản phẩm giá trị, sang trọng không kém phần tinh tế.

Có thể là hình ảnh về bãi để gỗ
Hình ảnh cây sến mủ trước khi được khai thác

Màu sắc gỗ sến

Gỗ sến đỏ pha chút nâu – màu sắc điển hình của gỗ sến, cứng nên khó chế tác nhưng lại rất bền thheo thời gian. Màu gỗ sến này phù hợp với các vật dụng như bàn thờ, bàn ghế hay đồ nội thất tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp. 

Có thể là hình ảnh về bãi để gỗ
Gỗ sến màu đỏ đẹp mắt 

Gỗ sến dùng làm gì?

Gỗ sến là loại gỗ nằm trong top gỗ quý hiếm ở nước ta, được dùng để làm nhà gỗ sến và có nhiều ứng dụng trong các chế tác nội thất gia đình, đặc biẹt là lối gia đình mang phong cách truyền thống, cổ điển. 

  • Sập, phản gỗ sến: khả năng chịu được áp lực, trọng lực lớn nên rất thích hợp khi chế tác các sản phẩm như sập, giường,… 
  • Cửa, sàn nhà, khuôn cửa gỗ sến: tính năng chống mốt mọi, không thâm nước và chắn chắn rất phù hợp để làm cửa, khung cửa,…
Không có mô tả ảnh.
Nhà làm từ gỗ sến đắt đỏ

Do chất lượng quá tuyệt với nên với những sản phẩm nội thất trên, chúng vừa mang một vẻ đẹp huyền bí, cổ truyền nhưng lại rất sang trọng, tinh tế. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ gỗ sến có chất lượng vượt trội theo thời gian.

Các bạn cũng có thể biết thêm là ngoài gỗ, hoa và vỏ cây gỗ sến có công dụng chữa bệnh rất hay như giảm cơn sốt, thuốc trợ tim mạch,…

Giá gỗ sến

Giá của gỗ sến rất khó để xác định được giá cụ thể, bởi chúng sẽ bị dao động theo thời gian, chất lượng gỗ cũng như màu sắc gỗ ra sao. Giá gỗ có thể lên đến vài chục triệu đồng chỉ mua được 1 mét khối gỗ sến. Hiện nay giá cho gỗ sến loại tròn sẽ là 12 – 13 triệu một mét khối, gỗ sến loại hình hộp sẽ là 15 – 18 triệu một mét khối gỗ. 

Tìm hiểu về gỗ tứ thiết - 4 loại gỗ quý Việt Nam

Với những ưu điểm và hiệu quả vượt trội mà gỗ đến đem lại cho chúng ta thì gỗ sến sẽ là chất liệu tuyệt vời cho các đồ dùng nội thất cho chính ngôi nhà bạn. Chúng vừa tôn vinh nét đẹp của ngôi nhà với các vật dụng nội thất bắt mắt và tinh tế, chúng vừa bền bỉ theo thời gian mà ít loại gỗ nào có khả năng vượt qua gỗ sến. Hãy đừng ngần ngại, hãy biến ngôi nhà bạn trở tành một ngôi nhà chất lượng tuyệt vời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *