Gỗ ghép thanh – Thông số kỹ thuật

Gỗ ghép là gì? Đây là loại gỗ rất phổ biến trên thị trường hiện nay bởi hàng loạt các ưu điểm như độ bền cao, màu sắc hài hòa, giá cả hợp lý. 

Gỗ ghép là gì?

Gỗ ghép là một loại gỗ được sản xuất bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên nhỏ trở thành một tấm gỗ có kích thước lớn hơn nhờ vào các loại keo chuyên dụng. Vì được ghép lại từ các thanh gỗ tự nhiên nên gỗ ghép mang vẻ đẹp bắt mắt, khả năng chống thấm và chống ẩm chịu lực tốt hơn gỗ công nghiệp. 

Các thanh gỗ để sản xuất gỗ ghép đều được đi qua quá trình xử lý, hấp sấy, tẩm sấy trên dây truyền hiện đại. 

Một số loại keo để tăng sự kết dính của gỗ là keo  Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAc).

Hiện nay trên thị trường có một số loại gỗ ghép phổ biến như gỗ ghép cao su, gỗ ghép thông, gỗ ghép tràm. 

Hiện nay trên thị trường có 4 kiểu ghép gỗ phổ biến: 

Quy trình sản xuất gỗ ghép

Gỗ ghép được sản xuất theo quy trình sau:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và chia thành các loại gỗ tiêu chuẩn

+ Bước 2: Các thanh gỗ sẽ được xử lý chống mối mọt, nấm mốc

+ Bước 3: Các đầu gỗ được tạo mồng và ghép lại với nhau bằng máy được lập trình sẵn, sau đó tấm gỗ sẽ được dán keo để tăng độ kết dính. 

+ Bước 4: Làm nhẵn bề mặt gỗ, chà nhám để sản phẩm trở nên bắt mắt hơn

+ Bước 5: Hoàn thiện bề mặt và lưu trữ hoặc được sản xuất thành các thiết bị nội thất. 

Gỗ ghép thanh thường có các thông số như sau: 

+ Độ dày: 12mm, 15mm, 18mm

+ Kích thước: 1220x2240mm

+ Mặt: A/A, A/B, A/C, B/C, C/C.

Mặt A được kí hiệu là mặt đẹp tuyệt đối, mặt B sẽ kém hơn mặt A do có sống mắt gỗ, mặt C có nhiều mắt gỗ nhất. Gía thành của sản phẩm sẽ tùy thuộc vào các loại mặt và loại gỗ. 

Ưu nhược điểm của gỗ ghép

Cũng giống như các loại gỗ khác, gỗ ghép cũng có những ưu nhược điểm riêng biệt.

Ưu điểm của gỗ ghép

Gỗ ghép có rất nhiều ưu điểm phải kể đến như: 

+ Sản phẩm không lo bị mối mọt, cong vênh vì được xử lý rất kĩ trong quá trình sản xuất, đây là đặc tính vượt trội của gỗ ghép so với gỗ tự nhiên.

+ Mẫu mã của các loại gỗ ghép rất đa dạng và phong phú, bề mặt gỗ được xử lý cẩn thận nên sản phẩm thường có độ bền màu tốt, ít bị phải màu và rất khó bị chầy xước do va đập. 

+ Vì gỗ ghép thanh được tạo ra để tận dụng những thanh gỗ vụn vì thế đây là sản phẩm rất thân thiện với môi trường, giảm tải nhu cầu của người dùng lên các sản phẩm bằng gỗ tư nhiên. 

+ Gỗ ghép được xử lý cẩn thận, tỉ mỉ vì thế độ bền của các sản phẩm này rất cao, không kém gì các loại gỗ tự nhiên. 

+ Giá thành của các loại gỗ ghép sẽ rẻ hơn gỗ tự nhiên nguyên khối trên thị trường, vì thế người dùng sẽ dễ dàng mua và sử dụng. 

Nhược điểm của gỗ ghép

Là loại vật liệu rất được lòng người tiêu dùng nên gỗ ghép không có quá nhiều nhược điểm. Một số yếu điểm của loại vật liệu này mà người mua cần lưu ý như sau: Gỗ ghép thường có màu sắc không đều do được ghép từ nhiều thanh gỗ lại với nhau vì thế sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm. 

Cũng chính vì đặc tính này nên gỗ ghép thường chỉ phù hợp với những nhà có kinh tế vừa và không quá chú trọng đến bố cục sản phẩm. 

Phân loại các loại gỗ ghép thanh

Dựa vào các tiêu chí riêng người ta phân loại gỗ ghép thành 5 loại như sau: 

+ Gỗ ghép chất lượng A/A: Đây là loại gỗ có chất lượng tốt nhất, bề mặt không có những đường chỉ hay khu vực mắc nối, màu sắc hài hòa không quá chênh lệch. Loại gỗ này được dùng cho các khu vực nhà cần tính thẩm mỹ cao. Đây là loại gỗ ghép có giá thành cao nhất. 

+ Gỗ ghép chất lượng A/B: Loại gỗ A/B thường có một mặt A(mặt đẹp) và một bề mặt B (bề mặt kém chất lượng hơn), loại gỗ ghép này thường dùng để làm những loại bề mặt như mặt bàn, mặt tủ, mặt cửa. 

+ Gỗ ghép chất lượng A/C: Đây là loại gỗ gồm hai bề mặt A và C, mặt C có nhiều khuyết điểm nhất như có đường chỉ đen, mắt chế. Với những loại gỗ này thường được dùng để lót sàn nhà hay ốp tường. 

+ Gỗ ghép chất lượng C/C: Loại gỗ này có chất lượng và tính thẩm mỹ xấu nhất và cũng là loại rẻ nhất. 

Hiện nay có hai loại kích thước gỗ ghép phổ biến là 1220mm x 2440mm và gỗ ghép 1000mmx 2000mm. Độ dày của gỗ ghép trung bình là 12mm, 15mm, 18mm. 

Kích thước và độ dày của loại gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu của khách hàng. 

Các loại gỗ ghép thông dụng trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có một số loại gỗ ghép thông dụng có thể kể đến như: gỗ thông ghép, gỗ cao su ghép, gỗ sồi ghép. Mỗi loại gỗ sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng loại sản phẩm nội thất nhất định. 

Gỗ thông ghép

Gỗ thông ghép được tạo ra từ những thanh gỗ thông tự nhiên, được xử lý mối mọt kĩ càng và được ghép lại bằng dây chuyên sản xuất hiện đại. Đây là loại gỗ rất phổ biến ở thị trường Việt Nam, các sản phẩm sử dụng gỗ thông ghép có thể kể đến như bán, cửa…

Gỗ cao su ghép

Gỗ cao su ghép cũng rất phổ biến, đây là loại gỗ được sử dụng rộng rãi để làm các loại bà, ghế, cửa, tủ. Với màu sắc htrang nhã gỗ cao su ghép rất được lòng người tiêu dùng. 

Gỗ sồi ghép

Gỗ sồi khá cao giá trên thị trường, ưu điểm của loại gỗ này là màu sắc bắt mắt, dễ dàng sử dụng trong nhiều không gian nội thất khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *